สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ การสื่อสารแห่งประเทศไทย
SITE SEARCH: ค้นหาคำว่า
กระดานข่าวสาร Sewu-cat.com

  ประกาศ : ปัญหา cdma บริษัท zte จะมาหรือเปล่า
  รายละเอียดเพิ่มเติม :
           กสททำเสียชื่อในการประชุมบิด คอนเฟอเรนซ์ โครงการโทรศัพท์มือถือซีดีเอ็มเอภูมิภาค มูลค่า 1.3 หมื่นล้านบาท ตอบคำถามแบบกำปั้นทุบดินแค่ให้กลับไปอ่านทีโออาร์ใหม่ ทำให้เวนเดอร์บางรายถึงกับวอล์กเอาท์ พบช่องโหว่ทีโออาร์ข้อ 12.4 ที่ทำให้ค่าปรับวันละ 70 ล้านบาท กลายเป็นฝันสลายและคาดว่าจะเป็นประเด็นทำให้เกิดการตีความและส่งผลให้โครงการล่าช้ากว่าที่คาดไว้
          
           แหล่งข่าวจากบริษัท กสท โทรคมนาคม กล่าวว่าในการประชุมชี้แจงรายละเอียดผู้ซื้อซองประกวดราคาหรือบิด คอนเฟอเรนซ์โครงการโทรศัพท์มือถือในระบบซีดีเอ็มเอ ภูมิภาค เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา สะท้อนภาพความไม่พร้อม และเร่งรีบดำเนินการโครงการมูลค่า 1.3 หมื่นล้านบาทที่ถึงกับมีเวนเดอร์บางรายวอล์กเอาต์ออกจากที่ประชุมหลังจากเวลาผ่านไปไม่ถึงครึ่งชั่วโมง จากเดิมที่กสทกำหนดไว้ตั้งแต่ 09.00-13.00 น. เมื่อรู้ความจริงว่าคำถามทั้งหมด 269 คำถามที่ 8 บริษัท เอกชนถามไป โดยความไม่เข้าใจหรือสงสัยทีโออาร์บางข้อ กสทตอบกลับแบบกำปั้นทุบดินว่าให้ไปอ่านทีโออาร์ใหม่ ทำให้การประชุมเลิกในเวลาประมาณ 10.30 น.
          
           กสทให้เวลาเอกชนส่งคำถามภายในวันที่ 16 ธ.ค. เพื่อที่จะมีเวลา 3 วันในการทำคำตอบ โดยจัดทำเป็นเอกสารรวมคำถามและคำตอบหนา 82 หน้าแบ่งเป็นจัสมิน 5 หน้า อัลคาเทล 2 หน้า อีริคสัน 6 หน้า หัวเหว่ย 17 หน้า โมโตโรล่า 12 หน้า สามารถ 13 หน้า ซัมซุง 11 หน้าและ ZTE 16 หน้า โดยในการประชุมบิต คอนเฟอร์เรนซ์ นายบุญส่ง ลุจนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่กสท กล่าวออกตัวว่าได้ตอบข้อสงสัยของเอกชนตามเอกสารดังกล่าวแล้ว และให้ถือว่าในการประชุมบิด คอนเฟอร์เรนซ์ไม่มีการบันทึกอย่างเป็นทางการ (Not Official)
          
           “คำถามเกิดขึ้นเพราะเวนเดอร์ไม่เข้าใจทีโออาร์ ต้องการให้กสทตอบข้อสงสัย เพื่อที่จะได้ทำข้อเสนอโครงการได้ตรงกับความต้องการกสท เหมือนการสร้างบ้าน กสท บอกต้องการ 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ เวนเดอร์ก็อยากรู้ว่าห้องน้ำต้องมีอุปกรณ์พิเศษอะไรบ้าง จัดวางมุมไหนเพื่อสร้างได้ถูกใจที่สุด แต่กสทกลับตอบว่าให้อ่านทีโออาร์ว่าต้องการ 3 ห้องน้ำแค่นั้น”
          
           ประเด็นคำถามของเอกชนถือว่าน่าสนใจ เพราะจะทำให้โครงการมีความโปร่งใสมากขึ้น ไม่คลุมเครือในการตัดสิน อย่างกรณีโมโตโรล่าถามถึงหลักเกณฑ์ในการให้คะแนนเนื่องจากมีความขัดแย้งกันในทีโออาร์ ในข้อเสนอด้านเทคนิค อุปกรณ์เผื่อเลือก ที่บอกว่ากสทจะไม่นำอุปกรณ์เผื่อเลือกมาพิจารณาประกอบการตัดสินหาผู้ชนะการประกวดราคา ซึ่งข้อความนี้ขัดแย้งกับเกณฑ์การให้คะแนน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการคัดเลือกผู้ที่จะผ่านเกณฑ์พิจารณาด้านเทคนิค เพราะจะต้องได้อย่างน้อย 425 คะแนน จากคะแนนรวม 500 คะแนนเป็นส่วน Major (Better) 75 คะแนนซึ่งระบุว่าผู้ประกวดราคาต้องเสนอรายละเอียดที่ดีกว่าข้อกำหนดโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ซึ่งการเสนอให้เปล่าและการเสนอลดราคาในอนาคตเป็นส่วนหนึ่งของการเสนอราคาไม่ใช่เป็นการเสนอด้านเทคนิคแต่อย่างใด
          
           โมโตโรล่าถามว่าจากทีโออาร์ที่ขัดแย้งดังกล่าว ขอให้กสทชี้แจงว่าจะใช้เกณฑ์ใดพิจารณาด้านเทคนิคและคัดเลือกบริษัทที่ผ่านการพิจารณาด้านเทคนิค ซึ่งปรากฏว่ากสทไม่ได้ตอบข้อสงสัยเลย ตอบแต่ว่าเป็นไปตามข้อกำหนด
          
           “กสทบอกไม่นำเรื่องอุปกรณ์เผื่อเลือกมาตัดสินในขณะเดียวกันบอกว่าถ้าเสนอดีกว่าจะให้คะแนนเพิ่มโมโตโรล่าก็สงสัยว่าจะเอายังไงแน่ แต่กสทบอกให้ดูทีโออาร์ ไม่ได้ตอบข้อสงสัยเลย ซึ่งเป็นไปได้ว่าเอกชนจะเสนออะไรที่ Under Design เพื่อไม่ให้ต้นทุนสูง เพราะถือว่าแค่ผ่าน 425 คะแนนก็ผ่าน ไม่ต้องได้เต็ม 500 คะแนน และไม่ต้องเสนอ Over Design ที่เป็นอุปกรณ์ที่ดีกว่า”
          
           นอกจากนี้ยังมีประเด็นเรื่องสถานที่ติดตั้งสถานีฐานที่น่าสงสัยว่าจะมีตัวตนจริงหรือไม่ เพราะสามารถถามว่า1.มีการกล่าวถึงสถานีชื่อสนามบินในจังหวัดเชียงใหม่ แต่ไม่มีกล่าวถึงสถานีนี้ในที่อื่นใด บริษัทต้องการทราบว่าสนามบินเป็นสถานีใช่หรือไม่ 2.อ้างถึงพิกัดที่ตั้งสถานีที่กสทระบุมาในทีโออาร์ แต่ปรากฏว่าไม่มีสถานีปณ.บ้านไผ่ และสถานี บท อุดรธานี 3.จากรูปแผนที่กับข้อมูลในตารางไม่สอดคล้องกันในสถานที่ปณ.ระโนด สบ สงขลาและปณ สิงหนคร
          
           ทุกคำถาม กสทตอบแต่ว่าเป็นไปตามข้อกำหนด
          
           สำหรับซัมซุงถามน่าสนใจว่ากรณีกรรมการผู้จัดการใหญ่ กสท ถูกตีความว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อนตามที่เป็นข่าวในหนังสือพิมพ์ เรื่องดังกล่าวจะมีผลกระทบกับการประมูลโครงการนี้หรือไม่ และในกรณีที่การเจรจาระหว่างกสทกับฮัทชิสัน ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน เรื่องดังกล่าวจะมีผลกระทบกับการประมูลโครงการนี้หรือไม่อย่างไร
          
           กสทตอบว่าคำถามไม่เกี่ยวข้องกับการประกวดราคาครั้งนี้
          
           ทั้งๆที่น.พ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวก่อนหน้านี้ว่าถึงแม้การประกวดราคากับการเจรจากับฮัทชิสันจะทำควบคู่กันไป แต่หากการเจรจาไม่ได้ข้อสรุป ก็ยังไม่สามารถเซ็นสัญญาได้ เพื่อให้เกิดประโยชน์กับกสทสูงสุดค่าปรับ 70 ล้านไม่มีความหมาย
          
           แหล่งข่าวกล่าวว่าประเด็นสำคัญที่สุดที่ 8 เอกชนเห็นช่องโหว่ในทีโออาร์และพยายามไม่ขยายผลคือทีโออาร์ข้อ 12.4 ที่กำหนดว่า การขอต่ออายุสัญญาโดยการงดหรือลดค่าปรับจะกระทำมิได้เว้นแต่เป็นเหตุสุดวิสัย หรือเป็นความผิดพลาดหรือความบกพร่องของฝ่ายผู้ว่าจ้าง หรือเหตุเกิดจากพฤติการณ์อันหนึ่งอันใดที่ผู้รับจ้างไม่ต้องรับผิดชอบตามกฎหมาย โดยที่โมโตโรล่าถามว่าตามทีโออาร์ระบุว่ากรณีผู้รับจ้าง ไม่ส่งมอบสิ่งของหรือส่งมอบสิ่งของไม่ถูกต้องหรือไม่ครบจำนวนหรือไม่ทำการติดตั้ง หรือไม่ดำเนินการอื่นใด ภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้ ผู้รับจ้างยินยอมให้ปรับเป็นเงิน 0.2%ของวงเงินตามสัญญาต่อวันนั้น ข้อนี้คำนิยามไม่ชัดเจน อาจจะตีความเป็นอุปกรณ์ชิ้นใดก็ได้ หรือไม่ได้ดำเนินการในเรื่องใดก็ได้ กสทจะระบุให้ชัดเจนได้หรือไม่ และกสทจะคำนวณค่าปรับเฉพาะส่วนที่ไม่ครบถ้วนได้หรือไม่ มิฉะนั้นหากส่งอุปกรณ์อื่นใดไม่ครบถ้วนเพียง 1 ชิ้น ก็จะถูกปรับชั้นสูงสุด ก็น่าที่จะกำหนดวิธีคำนวณค่าปรับให้เป็นธรรมและเหมาะสม และควรกำหนดปรับชั้นสูงสุดไว้ด้วย เพื่อเป็นเกณฑ์ในการเลิกสัญญา
          
           กสทตอบแต่เพียงว่าหากความล่าช้าที่เกิดขึ้นเข้าหลักเกณฑ์ตามเงื่อนไขข้อ 12.4 กสทจะพิจารณาต่ออายุสัญญาโดยการงดหรือลดค่าปรับให้
          
           ด้านซัมซุงถามอีกว่าหากในการติดตั้งสถานีฐาน หากการไฟฟ้าภูมิภาคไม่สามารถจัดหาระบบไฟฟ้าให้ได้ ซึ่งจะทำให้การติดตั้งเกิดความล่าช้า จะถือว่าไม่เป็นความผิดของผู้ชนะการประมูลและกสทยินดีที่จะขยายระยะเวลาของการติดตั้งใช่หรือไม่
          
           กสทตอบว่าให้ดูเงื่อนข้อ 12.4
          
           แหล่งข่าวกล่าวว่า หากคำถามเกี่ยวกับเรื่องการติดตั้งสถานีฐานของกลุ่มสามารถที่ไม่แน่ใจว่าตำแหน่งสถานีฐานที่กสทกำหนดไว้ มีตัวตนจริงหรือไม่ หรือโมโตโรล่าที่สงสัยในเรื่องการส่งมอบอุปกรณ์ไม่ครบ และกรณีซัมซุงที่สงสัยเรื่องระบบกระแส ไฟฟ้า กสทจะตอบเพียงยึดตามทีโออาร์ข้อ 12.4 หมายถึงเป็นการใช้ดุลยพินิจของกสทเองว่าเข้าข่ายหรือไม่ เพราะไม่ได้มีการขยายความหรือระบุเป็นลายลักษณ์อักษรชัดเจนถึงเหตุสุดวิสัยว่าหมายถึงอะไร เป็นภัยธรรมชาติหรือการเกิดจลาจลหรือไม่ ซึ่งเอกชนที่ร่วมบิด คอนเฟอเรนซ์ทั้งหมด พยายามไม่ขยายความเพิ่ม รักษาระดับให้อยู่ในบริเวณสีเทาๆ เพื่อหวังว่าเมื่อชนะการประมูล จะต่อสู้เรื่องค่าปรับวันละ 70 ล้านบาทด้วยการยึดทีโออาร์ข้อ 12.4
          
           “ค่าปรับที่หมอเลี้ยบบอกวันละ 70 ล้านบาทจะทำให้โปร่งใส ไม่ต้องมีการทดสอบเทคนิคการโรมมิ่งกับเครือข่ายฮัทช์ กำลังกลายเป็นความฝันแค่นั้น เพราะทีโออาร์ 12.4 จะเปิดช่องให้ตุกติกได้”
          
           ด้านนายธวัชชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท สามารถ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่าการเลือกจับกับ ZTE เป็นเพราะทีโออาร์เขียนมาเช่นนั้น โดยจะเลือกผู้ชนะที่เสนอราคาต่ำสุด ไม่ได้พิจารณาเรื่อง Price/Performance
          
           “การเลือก ZTE เพราะเรามั่นใจว่าจะเสนอราคาได้ต่ำสุด”
          
          

โดยคุณ [ 23 ธ.ค. 2547 - 10:00:24]  (เข้าชม=1192 /ความเห็น=5) 

  ความเห็น :: 1
          ตูคนหนึ่งละที่เข็ดขยาดกับ ZTE
           มีอย่างที่ไหนเครื่องยังไม่หมดอายุประกันเสียกันเป็นแถว
           ไปถามขายแถวๆลาว, เขมรเถอะคุณ....
  โดย : สมาชิก สรร.แก่ [ 23 ธ.ค. 2547 - 11:01:12]

  ความเห็น :: 2
          ผมได้รับ ZTE มาใช้ราชการ 1 เครื่อง และเช่าใช้ให้ในครอบครัว 3 เครื่อง ปรากฏว่า หน้าจอเสีย 2 เครื่อง
           อีกเครื่อง มีอาการดับ ๆ ติด ๆ หาก กสท ตัดสินให้ ZTE ชนะการประกวด ขอให้เข้มงวดลูกข่าย พร้อมระบบมาก ๆ
  โดย : NAKHINSAWAN @ THAIMAIL.COM [ 23 ธ.ค. 2547 - 12:02:39]

  ความเห็น :: 3
          ที่เห็นจุดด้อย ZTE แล้วแค่เครื่องลูก เช่น เซ้นท์ต่ำ บอบบาง เสียง่าย ถ้าเป็นระบบแม่จะขนาดไหน ถ้าไม่ซื้อปลาเน่าจะได้ไหม ถูกก็กินไม่ได้
  โดย : ชอบของดี ไม่จำเป็ต้องถูก [ 23 ธ.ค. 2547 - 14:46:48]

  ความเห็น :: 4
          ผมคิดว่าผู้บริหารคงไม่ตัดสินใจเลือกที่ราคาถูกแต่ไม่มีคุณภาพหรอกนะ หากได้มาจริงก็คงจะเป็นเวรกรรมของ กสท เพราะ cdma จะเป็นรายได้หลักของ กสท. แต่ได้ระบบที่ไม่ดีมา พวกเราพนักงาน กสท คงต้องเตรียมพร้อมกับการขาดทุนได้เลย
  โดย : tobee [ 23 ธ.ค. 2547 - 14:55:12]

  ความเห็น :: 5
          รจญ.เองแหละไอ้ที่พูดบอกว่าบริษัทไหนยังไม่ได้ซื้อซองไม่ให้สำรวจแต่ที่ผ่านมาไม่ว่าเขตไหนบริษัทไหนอั๊วะไม่สงจัยให้สำรวจได้ทั้งนั้งเฮ้อสงสัยมีภาค8ต่อว่ะไม่ได้เรื่องตั้งแต่คณะทำงางเลขาเลแข้งภากเหนือภากอีสังภากกังโอ๊ยอั๊วะจะบ้าตัยแมร่งไม่ได้เรื่องตั้งแต่หนัยว่ะจกอารัยมาบั้งตีโทเอกเสกเอาซี๊ รจญ ดีแต่พูก บ.หนัยไม่ซื้อวองไม่หั้ยสังหรวกแต่ทุกเขกหั้ยสังหรวกทั้งนั้ง
  โดย : หังสัย - [24 ธ.ค. 2547 - 02:19:17] rename@sanook.com

 
 
sewu-cat.com
Sewu-cat.com "สื่อ on line เพื่อสมาชิก สร.กสท.ทุกคน"

Copyright © 2001-2002 . All rights reserved. Powered by webmaster@sewu-cat.com
Site information by Chumpol@sewu-cat.com .
 
:: Home